2008/Jan/30วันนี้เอา
L File No.15 กับ Official Movie Guide มากางเปิดให้ดูว่ามีอะไรกันบ้าง พอหอมปากหอมคอค่ะ จริงๆพวกข้อมูลทั่วไปสำหรับไว้สั่งซื้อก็เคยบอกไว้ในเอนทรี่ก่อนๆแล้ว แต่มาบอกกันอีกทีค่ะ หนังสือพวกนี้สามารถเอาข้อมูลและเลข ISBN ไปสั่งซื้อได้ตามร้านหนังสือญี่ปุ่นอย่าง คิโนะคุนิยะ (มีสาขาอยู่ที่เซ็นทรัลเวิลด์พลาซ่า และ สยามพารากอน) และ โตเกียวโด (มีสาขา เช่นที่ ห้างโซโก้ และ เอ็มโพเรี่ยม) นะคะ ^_^  

เรื่องเบลอลงวันที่ผิดต้องขอโทษด้วยนะคะ ยังไงเดี๋ยวจะกลับไปไล่แก้ค่ะ ตอนนี้ยึดอันที่ถูกตามเอนทรี่นี้ไปก่อนแล้วกันน้อ 

Title: L File No.15
Description: Visual Character Book
Participants: มัตสึยามะ เคนอิจิ,
นินางาวะ มิกะ, โอบะ ทสึงุมิ และ โอบาตะ ทาเคชิ
Price: 2,835
เยน (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มในญี่ปุ่น)
ISBN-10: 408782165X
ISBN-13: 978-4087821659
Release Date: 25 มกราคม 2008
 


ที่เอามาให้ดูเป็นหน้าปกแบบมีสายคาดค่ะ ถ้าเอาสายคาดออกก็จะเป็นปกลายขาวตัดกับพื้นสีบรอนซ์ ดูคลาสสิกดีแท้ แค่ตรงสายคาดก็มีมัตสึแอลมานอนทำสายตาออดอ้อนให้ใจสั่นเสียแล้วค่ะ แฟนๆมัตสึแอลที่ไหนจะอดใจไม่คว้าหนังสือเล่มนี้มาเก็บเข้าคอลเล็กชั่นไหวน้อ? >w<  


ภาพอาจจะไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นะคะ เพราะใช้กล้องถ่ายเอา ไม่หาญกล้าแหกแสกนจริงๆค่ะ ต่อให้ซื้อเก็บอีกเล่มก็เถอะ
=w=;;; 

องค์ประกอบของสมุดภาพเล่มนี้ แน่นอนว่าอย่างแรกก็คือ ภาพมัตสึเคนในรูปลักษณ์ของ L ในธีมชีวิตประจำวันทั้งหมด 107 ภาพค่ะ โดยเท่าที่นับดูผ่านๆ จะมีภาพสีทั้งหมด 81 ภาพ และ ภาพขาวดำอีก 16 ภาพค่ะ ดูกันให้จุใจเลยทีเดียว ^_^ 


ตัวอย่างภาพสี  


ภาพมัตสึแอลนอนก้นโ่ด่ง ชอบมากๆเลยค่ะ ภาพนี้ น่ารักน่าชังเป็นที่สุด เห็นแล้วอยากตามไปห่มผ้าให้เหลือเกิน 


ภาพมัตสึแอลในอ่างอาบน้ำในตำนาน (เอ๋?) เซ็กซี่เหลือหลาย เห็นแล้วอยากเข้าไปช่วยขัดหลังให้ ไม่ก็ เรียกฟุจิไลท์ไปกดซะ ฐานน่ากดเหลือหลาย อะฮู่ๆๆ~ XD~ 


 เป็ดๆๆ เป็ดอาบน้ำในคลอง เอ้ย หงส์ต่างหากเล่า มัตสึแอลนั่งหงส์เด็กดีในสวนสนุก เข้ากันอย่างบอกไม่ถูกเลยจริงๆ (ในสมุดภาพเล่มนี้มีมัตสึแอลเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกไม่น้อยเลยทีเดียว) 

นี่ก็สวนสนุกอีกภาพ เลือกขี่ม้าขาวเสียด้วยนะ มัตสึแอลนะ (สวนสนุกที่ไหนเนี่ย อยากตามไปเที่ยววว

  แน่นอนว่ามัตสึแอลไม่ได้เอาแต่เที่ยวเล่นนะ อ่านนิตยสารข่าวเครียดๆเต็มไปโม้ด หนังสือกองระเกะระกะบนเตียงเชียว 

 มัตสึแอลช่างเข้ากับสีลูกกวาดแบบนี้จริงๆ


ว่างๆก็ออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกเหมือนกัน อันนี้ท่าทางจะโหนสะพานลอยเล่น (ถ้าเป็นที่เดียวกับภาพก่อนหน้า ตรงนี้ก็คือ ชิบุยะ นั่นเอง) 

ต่อไปตัวอย่างภาพขาวดำ หลับตาลงด้วยความเหนื่อยล้า 

ก่อนจะนอนกอดเข่าแล้วหลับใหลไปอย่างสงบ (ภาพนี้เป็นภาพปิดท้ายของเล่มนี้ค่ะ)
 


เห็นภาพสุดท้ายแล้ว ยัย Kurai น้ำตารื้น ฮือ~ L จ๋า L… TwT  องค์ประกอบส่วนที่สองที่น่ากรี๊ดกร๊าดไม่แพ้ส่วนของภาพถ่ายเลยก็คือ การ์ตูนสีจำนวนทั้งหมด 12 หน้าที่อาจารย์โอบะและอาจารย์โอบาตะร่วมกันเขียนขึ้นเป็นพิเศษลงในสมุดภาพเล่มนี้ค่ะ โดยเนื้อหาแบ่งเป็น 2 ตอน คือ “L – One Day” 7 หน้า และ “L – The Wammy’s House” อีก 5 หน้าค่ะ 


เอามาลงให้ดูกันเสียหน่อย เริ่มจาก One Day ก่อน 

 วาตาริ: L อรุณสวัสดิ์ขอรับ คราวนี้นอนไปได้ไม่ถึง 17 ชั่วโมงดีเลยขอรับ ยังไงก็เพิ่งนอนหลังไม่ได้นอนเลยตั้ง 102 ชั่วโมง ผมเลยคิดว่านอนนานหน่อยน่าจะดีกว่า
L: ช่วยจับตั้งขึ้นทีได้มั้ยครับ วาตาริ
วาตาริ: นานๆทีเอนตัวลงนอนก็ดูสมเป็นมนุษย์ดีนะขอรับ แต่แทนที่จะเอนตัวลงนอนไปกับเก้าอี้ สู้เอนตัวลงนอนบนเตียงหรือเก้าอี้โซฟาจะไม่ดีกว่าหรือขอรับ?
L: ไม่ล่ะครับ ใช้เก้าอี้ตัวนี้แล้วผมสบายใจกว่า 


วาตาริ
: (ถึงจะเปิดประตูทิ้งเอาไว้แล้วก็นั่งท่าแปลกๆอยู่สักหน่อย แต่ก็ไปห้องน้ำคนเดียวได้ขอรับ ว่าแต่ท่านี่ก็ยังนับว่าเป็นเรื่องเล็กนะขอรับ)
วาตาริ: (จัดว่ารักความสะอาด ลงแช่อ่างอาบน้ำอยู่บ่อยๆ แต่ด้วยความที่ไม่ทำความสะอาดร่างกายด้วยตัวเอง ก็เลยแค่เ้ข้าไปนั่งอยู่ในเครื่องล้างมนุษย์ที่ผมสร้างขึ้นซึ่งทำงานด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมดไปจนกระทั่งการอบแห้ง)  


 วาตาริ: (เคยออกไปงานคอนเสิร์ตของนักร้องไอด้อล)
L: ถ้าคนข้างหน้าไม่ยอมนั่ง ก็มองไม่เห็นนะครับ
วาตาริ: (นอกนั้นก็อยู่ในห้องของตัวเอง คิดนั่นคิดนี่ คอยไขคดีหินๆ)
วาตาริ: (ระหว่างทานขนมหวานไปด้วย นั่นล่ะคือ L ขอรับ) 


ภาพถ่ายที่คล้องกับภาพสีของอาจารย์โอบาตะ มัตสึแอลถ่ายกับสีชมพูขึ้นจังอีก


อีกอันเป็น
The Wammy’s House 

วาตาริ
: (เ้ข้าสถานเลี้ยงเด็กได้ไม่ทันครบชั่วโมง L ก็เอาเข้าแล้วขอรับ)
วาตาริ: กะ…เกิดอะไรขึ้นครับนี่
L: ทุกคนเป็นฝ่ายเริ่มใช้กำลังโดยเรียกมันว่า การเอ็นดูน้องใหม่ ก่อนนะครับ ผมเป็นฝ่ายชอบธรรมครับ
วาตาริ: (ไม่มีความปรองดองกับผู้อื่นแม้แต่น้อย ด้วยความที่มีอัตตาสูง จึงครอบครองของที่ชอบไว้คนเดียวและเล่นตามลำพังอยู่เสมอขอรับ)
L: ไวมีซัง ผมอยากเล่นพัซเซิลหรือเกมที่ยากกว่านี้
วาตาริ: (แต่ผมก็เข้าใจได้ทันทีว่าเขามีความสามารถพิเศษอันยอดเยี่ยมขอรับ) 
วาตาริ: (ผมให้ห้องส่วนตัวกับ L เพราะคิดว่าทำแบบนั้นแล้ว เด็กคนนี้น่าจะเติบโตได้ดีกว่าขอรับ)
L: ห้องคนเดียวนี่ดีนะ ไวมีซัง
วาตาริ: (สามวันหลังจากนั้นขอรับ)
L: ไวมีซัง นับจากนี้ไป การติดต่อสื่อสารผ่านคอมพิวเตอร์จะมีศักยภาพครับ จะกรุณาเตรียมสภาพแวดล้อมแบบนั้นให้ผมได้มั้ยครับ
วาตาริ: (สมัยที่ยังไม่มีการใช้อินเตอร์เนตกันอย่างแพร่หลาย L ก็ร้องขอเครื่องอำนวยความสะดวกที่ว่านั่นมาแล้วขอรับ)
วาตาริ: (นับจากนั้น เขาก็นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ ไม่ขยับตัวไปไหนเกือบจะตลอดเวลาขอรับ)  ได้เห็นอาจารย์โอบาตะวาด L ตอนเด็กจริงๆด้วย แถมชีวิตพิลึกพิลั่นของ L ซึ่งก็ยังมีชีวิตปกติแบบคนทั่วไปเขาบ้างรวมอยู่ด้วยที่อาจารย์โอบะเขียนก็สนุกดีจริงๆ ภาพที่อาจารย์โอบาตะวาดก็ชวนให้คิดถึงซ้า ดีใจ แหมจะเป็นแค่ตอนสั้นๆ ก็ได้เห็นอาจารย์สองท่านมาร่วมเขียนการ์ตูนด้วยกันอีกแล้ว ยัย Kurai นอนตายอย่างมีความสุขแล้ว อ๊าง~ ถึงจะเป็นการ์ตูนสีที่จำนวนหน้าส่วนใหญ่มีอยู่ไม่กี่สีก็ตาม หนูก็ย้อมมม ขอให้วาดเหอะค่าาา  


ยิ่งเห็นก็ยิ่งอยากให้เขียนการ์ตูนเรื่องใหม่ด้วยกันเสียเลยจริงๆ TwT  อ่านแล้วรู้สึกว่า วาตาริช่างเหมือนคุณพ่อเห่อลูกชายเสียจริงๆ หุๆ น่ารักจัง 


อืมเอาไว้ถ้ามีคนแสกนออกมาดีๆ อาจจะมาลงแสกน+แปลเต็มๆให้อีกทีละกันนะคะ แต่ถ้าไม่มี ก็จะแปลเต็มๆเป็นเซอร์วิสให้คนซื้อสมุดภาพเล่มนี้แน่นอนค่ะ เผื่อมีคนต้องการคำแปล ^_~ 

นอกจากนี้ก็มีบันทึกก่อนตายของวาตาริรวมอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งมีทั้งหมด 12 หน้าค่ะ อ่านแล้วยัย Kurai มุ่งมั่นว่าจะต้องเอามาแปลให้จงได้ อ่านไปถึง 2 หน้าสุดท้ายแล้ว ต่อมน้ำตาแตก ไม่ไหวแล้ว ความสัมพันธ์ของวาตาริกับ L มันช่าง… TwT 

ส่วนปลีกย่อยที่ชอบมากอีกอันคือ มีตารางให้คะแนนขนมที่วาตาริบันทึกไว้โดยสังเกตจากปฏิกิริยาของ L ต่อขนมแต่ละอย่าง (เลี้ยงเด็กจริงๆ วาตาริจี้จัง >w<) ซึ่งจากตารางนี้ เราก็จะได้รู้กันล่ะว่า L ชอบกินขนมหรือของหวานอะไรเป็นพิเศษ น่ารักมากๆเลยค่ะ  

อีกอย่างที่ชอบมากๆเลยคือ บทนำของสมุดภาพเล่มนี้ค่ะ เกริ่นนำได้เจ๋งดี มีแปลเป็นภาษาอังกฤษด้วย แม้จะเป็นภาษาอังกฤษที่รู้สึกแปร่งๆอีกแล้วก็ตาม (ทำไมล่ะเนี่ย? =[]=;;) เอาเป็นว่าอย่างน้อยก็สื่อใจความออกมาโอเคล่ะนะ ถ้าจะใช้ภาษาอังกฤษได้สวยงามกว่านี้อีกสักหน่อย ก็จะดีไม่น้อย… =_=;; (<<-- อีนี่ = ยัยเรื่องมากหนึ่งตัว) ค่ะ

จบ
L File No. 15 กันไปก่อน ต่อด้วยเจ้านี่ค่ะ    Title: L change the WorLd Official Movie Guide
ISBN-13:
978-4088742359
Price: 930
เยน (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มในญี่ปุ่น)
Release Date: 25 ธันวาคม 2007 

 เล่มนี้จะมีพินอัพ 2 รูปค่ะ (ด้านหน้า-ด้านหลัง) เป็นรูปเดียวกับใบปิดหนังที่เคยเอาให้ดูว่ามีเวอร์ชั่น L หน้าขรึมกับ L หน้ายิ้มนั่นเอง นอกจากนั้นก็จะมีข้อมูลตัวละคร และรูปจากหนังโปรยกันในเล่มอย่างสะใจเลยค่ะ รูปใหม่ๆเยอะสะบึมทีเดียว 

 แล้วก็จะบทสัมภาษณ์มัตสึเคนเดี่ยวๆเกี่ยวกับเรื่องหนัง แล้วก็บทสัมภาษณ์คู่กับ นินางาวะ มิกะ ซึ่งเป็นคนถ่ายภาพใน L Fi